Trang chủ / Phụ khoa / Top triệu chứng nhận biết rối loạn kinh nguyệt – Khi nào cần điều trị

Top triệu chứng nhận biết rối loạn kinh nguyệt – Khi nào cần điều trị

Hiện tượng rối loạn kinh nguyệt xuất hiện khiến nhiều chị em cảm thấy lo lắng và mệt mỏi. Đây cũng là điều dễ hiểu bởi tình trạng này hoàn toàn có thể là dấu hiệu cảnh báo một bệnh lý nào đó. Việc nắm rõ tất cả các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt là yêu cầu mà bất cứ chị em nào cũng cần phải ghi nhớ nếu không muốn mình gặp phải những phiền toái đáng tiếc. Mời các chị em hãy cùng các chuyên gia của xinhoibacsi.com tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt thường gặp

Tình trạng rối loạn kinh nguyệt có thể hiểu một cách đơn giản nhất đó chính là những bất thường xảy ra với chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Ở mỗi người tùy từng nguyên nhân cũng như cơ địa mà biểu hiện rối loạn kinh nguyệt cũng khác nhau. Theo thống kê, các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt thường gặp nhất gồm có:

Rối loạn kinh nguyệt về độ tuổi

Tức là ở độ tuổi nào chị em cũng đều có nguy cơ bị rối loạn kinh nguyệt:

Đối với tuổi dậy thì: Sự rối loạn kinh nguyệt chủ yếu là do đây là giai đoạn bắt đầu dậy thì (12 – 18 tuổi). Lần đầu có kinh nguyệt của nữ giới cũng nằm trong độ tuổi này. Vì thế lúc này chu kỳ kinh còn có nhiều bất ổn. Trung bình sẽ phải mất khoảng 2 năm thì chu kỳ kinh nguyệt của chị em trong độ tuổi dậy thì mới đi vào ổn định.

Với độ tuổi trung niên: Bước vào độ tuổi trung niên cũng là lúc các bà các cô trải qua giai đoạn tiền mãn kinh. Những bất thường kinh nguyệt trong thời điểm này là để dần đánh dấu sự già đi của cơ thể. Sau khi rối loạn thì các chị em cũng sẽ mất kinh ở lứa tuổi này.

Ngoài ra thì ở độ tuổi trưởng thành, các chị em cũng có thể gặp phải những sự rối loạn về kinh nguyệt khi mang thai, sinh con, cho con bú, hoặc không mắc phải những bệnh lý về phụ khoa…

Tham khảo bài viết:

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt các chị em nhất định phải biết

Cách chữa rối loạn kinh nguyệt bằng bài thuốc gia truyền

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt về chu kỳ

Thông thường khi ổn định, chu kỳ kinh nguyệt của chị em sẽ ổn định trong khoảng 27  -28 ngày 1 vòng kinh. Tuy nhiên khi rối loạn, chu kỳ sẽ không diễn ra ổn định như vậy. Có thể vài tháng mới có kinh nguyệt một lần, hoặc cũng có trường hợp trong một tháng “bị” đến 2 – 3 lần. Không chỉ vậy số ngày “hành kinh” cũng không ổn định. Tùy thuộc lượng máu kinh ra nhiều hay ít mà số ngày “đèn đỏ” sẽ kéo dài tương ứng.

Chu kỳ kinh ngắn: hay còn được gọi là hiện tượng kinh nguyệt mau. Đây chính là hiện tượng chu kỳ kinh có thời gian ít hơn 21 ngày.

Kinh nguyệt thưa: Là hiện tượng mà một chu kỳ kinh nguyệt có thể nằm trong khoảng từ 36 ngày – 6 tháng.

Bế kinh: Khi một người phụ nữ trên 18 tuổi mà chưa có kinh nguyệt, hoặc nếu 3 tháng liên tục không có kinh thì được gọi là hiện tượng bế kinh.

Vô kinh: Hiện tượng này hiếm khi xảy ra, tuy nhiên thực tế vẫn có những trường hợp chị em không may gặp phải. Đó chính là tình trạng từ nhỏ đến lớn không hề có kinh nguyệt.

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt về số ngày hành kinh

Khi số ngày ra máu trong chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày thì đây được gọi là hiện tượng rong kinh. Đa phần những trường hợp này lượng máu mất đi cũng luôn trên 80ml.

Ngoài ra, cũng sẽ có một hiện tượng là lượng huyết ra kéo dài trên 7 ngày nhưng lại không theo chu kỳ nào và khác với rong kinh thì đó được gọi là rong huyết.

Triệu chứng rối lọan kinh nguyệt về lượng máu

Biểu hiện về lượng máu chính là bất thường về việc máu kinh ra nhiều hay ra ít. Tùy từng biểu hiện cho từng trường hợp mà chúng ta có cách gọi khác nhau. Trong đó:

Cường kinh, đa kinh: Là hiện tượng máu kinh chảy ra nhiều hơn thông thường (ở người bình thường sẽ không vượt quá 100ml) và thời gian hành kinh cũng kéo dài quá 7 ngày. Máu kinh ra nhiều cũng sẽ đi kèm hiện tượng có những cục máu lớn. Tình trạng ra máu kinh nhiều thường là nguyên nhân khiến cơ thể bị thiếu máu nghiêm trọng do huyết sắc tố chưa kịp sản sinh.

Thiểu kinh: Đây là hiện tượng mà lượng kinh nguyệt chảy ra ít hơn 20ml. Thời gian hành kinh ngắn, thường chỉ trong khoảng 2-3 ngày.

Triệu chứng rối loạn kinh nguyệt về phát triển nang trứng

Hiện tượng này có nghĩa là một chu kỳ kinh tại buồng trứng nhưng lại không có nang noãn chín. Vì vậy sẽ không thể diễn ra được việc phóng noãn (Đây còn được gọi là vòng kinh không rụng trứng). Hậu quả của sự rối loạn này có thể khiến chị em bị vô sinh.

Các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt khác

Ngoài các  triệu chứng rối loạn kinh nguyệt kể trên, chị em cũng có thể sẽ gặp phải hiện tượng đau tức ngực, buồn nôn, thống kinh (đau bụng kinh). Chủ yếu đau ở vùng bụng dưới, hoặc có thể đau lan xuống hai đùi và sau lưng…

Lúc nào cần đi khám bác sĩ?

Các biểu hiện rối loạn kinh nguyệt ở mỗi người luôn có sự khác nhau cả về diễn biến và mức độ. Các chị em không được chủ quan với tình trạng sức khỏe này của mình. Cần thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Nếu nhận thấy có những sự bất thường như: Quá ngắn, dài, lượng máu chảy bất thường… thì cần phải đi khám để sớm có phương pháp khắc phục. Hiện nay các phòng khám phụ khoa rất đầy đủ các trang thiết bị để thăm khám cho chị em. Vì vậy hãy tự mình biết bảo vệ sức khỏe của bản thân, đừng để cơ thể phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.

7 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 256 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other.