Trang chủ / Bệnh chuyên khoa / CHUYÊN KHOA GAN / Gan nhiễm mỡ / Dùng thuốc tây điều trị gan nhiễm mỡ: Nên hay không?

Dùng thuốc tây điều trị gan nhiễm mỡ: Nên hay không?

Phương pháp dùng thuốc tây điều trị gan nhiễm mỡ hiện nay có lẽ không ai còn xa lạ. Hầu hết mọi người khi mắc bệnh đều được các bác sỹ kê đơn thuốc dùng trong một khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên dùng thuốc như thế nào cho đúng và hiệu quả lại là điều không phải ai cũng nắm được. Vì vậy hãy cùng xinhoibacsi tìm hiểu các chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc tây y qua bài viết dưới đây.

Điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc tây – Xu hướng của thời đại

Trong sự phát triển của xã hội hiện nay, chữa bệnh bằng thuốc tân dược là một xu hướng tất yếu. Đây là cách chữa bệnh phổ biến, áp dụng đại trà tại hầu hết các cơ sở y tế trên cả nước. Tâm lý chung của bệnh nhân cũng là áp dụng theo cách này. Bởi nó vừa tiện lợi lại hiệu quả nhanh. Đáp ứng được nhu cầu của nhiều bệnh nhân. Dùng thuốc tây chữa gan nhiễm mỡ cũng nằm trong xu thế đó, là lựa chọn tất yếu của bệnh nhân.

Tuy nhiên có một thực tế mọi người cũng cần nắm được đó là phương pháp chữa gan nhiễm mỡ bằng thuốc tây luôn tồn tại 2 mặt. Tức là thuốc có tác dụng nhanh cũng tiềm ẩn nguy cơ mang đến những tác dụng phụ đáng tiếc. Nếu quá lạm dụng trong thời gian dài người bệnh rất dễ gặp phải những hệ lụy đáng tiếc. Vì vậy mọi người cần có sự cân nhắc chọn lựa trước khi sử dụng.

Các loại thuốc tây điều trị gan nhiễm mỡ

Các loại thuốc tây chữa gan nhiễm mỡ được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có:

Thuốc Methionine: Trong cơ thể, đây là một loại axit amin cần thiết nhằm cung cấp methyl để tạo thành chất choline. Tác dụng chủ đạo của chúng là thúc đẩy quá trình hòa tan mỡ ở trong gan. Đồng thời giải độc và bảo vệ lá gan.

 

Axit amin: Khi bị gan nhiễm mỡ, việc bổ sung các axit amin một cách đầy đủ là điều rất cần thiết. Qua đó hỗ trợ vào quá trình cấu thành các mô trong cơ thể. Bên cạnh đó chức năng gan cũng sẽ được tăng cường, các tổ chức gan bị tổn thương sẽ có thời gian phục hồi.Do đó, protid có tác dụng cần thiết trong việc duy trì và phục hồi chức năng gan, thúc đẩy quá trình phục hồi của các tổ chức gan bị tổn thương.

Choline: Thành phần này vô cùng cần thiết cho việc chuyển hóa mỡ trong cơ thể. Nếu không mỡ sẽ bị giữ và tích tụ lại trong lá gan. Chính bổ sung choline khi bị gan nhiễm mỡ là điều rất cần thiết. Thành phần này có mặt trong rất nhiều loại thuốc tây chữa gan nhiễm mỡ. Vì vậy chúng ta chỉ cần sử dụng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sỹ là được.

Lecithin: Công dụng của lecithin là bảo vệ và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào gan. Bên cạnh đó duy trì chức năng gan kể cả khi gan đang bị nhiễm mỡ hay bất cứ tổn thương nào. Thuốc chứa lecithin được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ, viêm gan cấp tính, bán cấp tính hoặc viêm gan mãn tính.

Các vitamin: Đối với quá trình chuyển hóa mỡ, vitamin nhóm B, C và E trong cơ thể cũng tham gia vào. Đồng thời chúng còn có tác dụng nhất định trong việc bảo vệ các tế bào gan. Thậm chí riêng vitamin E còn có thể ngăn chặn khả năng hoại tử gan. Vì vậy việc bổ sung các chất vitamin là vô cùng cần thiết để đề phòng các nguy cơ biến chứng về gan khi bị gan nhiễm mỡ.

Silymarin: Đây là một loại thuốc được chiết xuất từ thảo dược. Với công dụng chính là ổn định màng tế bào gan. Thúc đẩy quá trình giải độc, đào thải trong gan. Bên cạnh đó chống tình trạng xơ hóa, tái tạo tế bào gan và hoạt hóa men tế bào gan. Là một loại thuốc tân dược trị gan nhiễm mỡ phổ biến. Ngoài ra nhiều trường hợp khác bị viêm gan vi rút, xơ gan,… cũng được chỉ định sử dụng loại thuốc này.

Lưu ý trong quá trình điều trị gan nhiễm mỡ bằng thuốc tây 

Vai trò của của các loại thuốc tân dược chắc chắn không ai có thể phủ nhận trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên dù mang lại hiệu quả nhanh, dễ sử dụng nhưng phương pháp này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tác dụng phụ cho chính người sử dụng. Đó có thể là tình trạng nhức mỏi cơ bắp, sút cân, men gan tăng cao hay chán ăn….

Lời khuyên của chúng tôi muốn gửi đến các bạn là trước khi sử dụng cần cân nhắc kĩ lưỡng. Đặc biệt, cần có chỉ định của bác sỹ để bảo đảm quá trình điều trị được diễn ra an toàn, tránh gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Thêm nữa, dù sử dụng loại thuốc tây nào trị gan nhiễm mỡ đi chăng nữa thì các bạn cũng cần nhớ rằng chế độ ăn uống và các biện pháp phòng tránh gan nhiễm mỡ cũng vô cùng quan trọng. Hãy biết kết hợp hài hòa giữa những giải pháp này để cơ thể luôn giữ được ở thể trạng tốt nhất. Chúc các bạn sẽ luôn mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 256 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other.