Trang chủ / Bệnh chuyên khoa / CHUYÊN KHOA GAN / Viêm gan B / Bệnh viêm gan b có lây không

Bệnh viêm gan b có lây không

Trong thời gian gần đây, tỷ lệ người bị mắc viêm gan b không ngừng gia tăng. Điều này trở thành vấn đề khiến không ít người lo lắng, bởi họ sợ sẽ bị lây bệnh từ những người xung quanh. Vậy thực chất bệnh viêm gan b có lây không? Để giải đáp câu hỏi này, mời các bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây!

Hiểu đúng về bệnh viêm gan b

Viêm gan b là một trong những chứng bệnh điển hình về gan. Nguyên nhân gây viêm gan b là do một loại virut có tên siêu vi viêm gan b – HBV gây ra. Bệnh thường diễn ra một cách âm thầm, dai dẳng. Vì vậy mà ở giai đoạn viêm gan b cấp tính bệnh gần như không có biểu hiện rõ ràng. Chỉ đến khi bệnh bước sang giai đoạn mãn tính thì lúc này các triệu chứng viêm gan b mới được nhận thấy rõ rệt hơn.

Các nhà khoa học cũng đã chứng minh rằng nếu không sớm điều trị viêm gan b dứt điểm thì việc bệnh nhân phải gánh chịu những biến chứng nguy hiểm là điều khó tránh khỏi. Vì vậy mọi người cần có sự nhìn nhận đúng đắn và khách quan về bệnh lý này để kịp thời có những biện pháp trị liệu kịp thời.

Bài viết tham khảo: 

Loại bỏ viêm gan bằng bài thuốc đông y đơn giản 

Các biến chứng nguy hiểm từ bệnh viêm gan b 

Bệnh viêm gan b có lây không?

Đầu tiên chúng tôi xin khẳng định viêm gan b là căn bệnh lây nhiễm. Nó có thể lây nhiễm từ người này sang người khác qua nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy nếu không cẩn trọng thì việc lây bệnh là hoàn toàn có thể xảy ra. Cụ thể các con đường lây nhiễm viêm gan b gồm có:

Lây nhiễm qua đường máu

Thông qua việc truyền máu (nếu người cho máu bị mắc viêm gan b) hoặc các hoạt động có dùng chung kim tiêm mà không được khử trùng đúng cách khiến máu của bệnh nhân viêm gan b vẫn dính trên kim tiêm.

Lây nhiễm từ mẹ sang con

Quá trình mang thai, thai nhi sẽ được cơ thể người mẹ cung cấp các dưỡng chất qua nhau thai. Vì vậy việc người mẹ bị mắc viêm gan b hoàn toàn có thể truyền sang thai nhi. Theo thống kê, trong thời điểm 3 tháng đầu của thai kì, tỷ lệ lây viêm gan b từ mẹ sang con chiếm 1%. Ở 3 tháng giữa thai kì tỷ lệ này tăng lên 10% và đến 3 tháng cuối của thai kì thì khả năng lây bệnh lên đến 70%. Đặc biệt, trong thời điểm sinh con, nguy cơ truyền bệnh viêm gan cho con lên đến.

Lây truyền qua quan hệ tình dục

Hình thức lây viêm gan b thứ 3 là qua con đường quan hệ tình dục. Trong đó, kể cả hoạt động tình dục đồng giới hoặc khác giới đều có thể lây bệnh. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra, siêu vi viêm gan b hoàn toàn có thể tồn tại trong môi trường tinh dịch của nam giới và âm đạo của nữ giới.

Bên cạnh những hình thức lây bệnh chủ đạo trên, thì ở một số trường hợp khác, bệnh viêm gan b cũng có thể lây truyền qua việc dùng chung dụng cụ có khả năng dính máu của bệnh nhân mắc bệnh viêm gan b như: Bàn chải đánh răng, dao cạo dâu, dụng cụ xăm môi, dụng cụ xỏ lỗ tai…

Viêm gan b có lây qua đường ăn uống hay nước bọt không?

Trước thực trạng phổ biến của bệnh viêm gan b như hiện nay, nhiều người cho rằng bệnh viêm gan b sẽ có nhiều hình thức lây bệnh khác nữa. Trong đó có thể kể đến như lây qua đường ăn uống hoặc lây qua nước bọt khi hôn nhau hay hành động mớm thức ăn cho trẻ …

Tuy nhiên về điều này, chúng tôi xin khẳng định rằng tính đến nay chưa hề có một nghiên cứu nào khẳng định virus viêm gan B có thể lây qua những con đường tiếp xúc thông thường như: Ăn uống, không khí (ho, hắt hơi) bắt tay… hay dùng chung đồ dùng cá nhân.

Vì vậy dù việc phòng tránh là cần thiết những mọi người cũng không nên quá lo lắng. Hay có thái độ xa lánh, kì thị với những bệnh nhân viêm gan b. Chúng ta hoàn toàn có thể chung sống hòa bình với những bệnh nhân này và giúp đỡ họ trong cuộc sống hàng ngày.

Cách phòng tránh lây nhiễm viêm gan B như thế nào?

Bị lây nhiễm viêm gan b là điều mà rất nhiều người lo sợ. Thống kê từ Bộ y tế đã cho thấy có ít nhất  5 – 6% người trưởng thành bị nhiễm viêm gan b sẽ phát triển sang bệnh viêm gan b mãn tính. Vì vậy để hạn chế nguy cơ lây nhiễm viêm gan b hiệu quả là vấn đề có ý nghĩa rất quan trọng. Để làm được điều đó, mọi người cần:

Tuân thủ nghiêm ngặt quy định tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan b mà nhà nước quy định.

Trường hợp nếu người mẹ không may bị viêm gan b, thì ngay khi sinh con trẻ cần được tiêm huyết thanh đặc hiệu để chống siêu vi B ngay sau khi sinh.

Với những trường hợp bệnh nhân viêm gan b mạn tính, cần khám sức khỏe định kỳ 3 – 6 tháng/lần để kịp thời có biện pháp kiểm soát.

Hạn chế sử dụng những vật dụng có nguy cơ cao gây lây nhiễm bệnh từ nhưng người bị viêm gan b như dao cạo râu, bàn chải đánh răng…

Không nên thực hiện xăm môi, lông mày… tại những địa chỉ không đảm bảo an toàn và vệ sinh.

Cần có biện pháp phòng tránh khi quan hệ tình dục.

Với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, mong rằng các bạn đã hiểu hơn về những hình thức lây nhiễm bệnh viêm gan b để qua đó chọn lựa cho mình biện pháp phòng tránh bệnh viêm gan b tốt nhất cho mình cũng như cho những người thân trong gia đình. Chúc tất cả mọi người sẽ luôn luôn giữ được một sức khỏe ổn định nhất.

1 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.


The maximum upload file size: 256 MB.
You can upload: image, audio, video, document, spreadsheet, interactive, text, archive, code, other.